หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

ปาล์มแปรปรวนปั่นป่วนตลาด


ปาล์มแปรปรวนปั่นป่วนตลาด นางวิวรรณ บุณยะประทีปรัตน์ เลขาธิการสมาคมปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมและชาวสวนปาล์มจะไม่คัดค้าน หากรัฐบาลจะนำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศส่วนที่เหลืออีก 20,000 ตัน ในช่วงปลายเดือน ส.ค.นี้ จากที่นำเข้ามาแล้วจำนวน 10,000 ตัน ตามโควตาที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้นำเข้าได้ 30,000 ตัน เพราะปริมาณสต๊อกน้ำมันปาล์มล่าสุดในเดือน ก.ค.2555 อยู่ที่ประมาณ 148,000 ตัน ต่ำกว่าระดับสต๊อกปลอดภัยที่จำนวน 200,000 ตัน

“ราคาผลปาล์มในประเทศที่อยู่ในช่วงขาลงต่ำกว่า กก.ละ 5 บาท ในเดือน ส.ค.นี้ ไม่ได้เป็นผลจากการนำเข้าน้ำมันปาล์ม แต่เป็นไปตามทิศทางเดียวกับราคาน้ำมันปาล์มในตลาดโลก ที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ลดลงตามไปด้วย สำหรับราคาผลปาล์มในขณะนี้อยู่ที่ กก.ละ 4.70-4.90 บาท ยังเป็นราคาที่เกษตรกรมีกำไร เนื่องจากต้นทุนการผลิตอยู่ที่ประมาณ กก.ละ 3.80 บาท”

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันปาล์มในตลาดโลกอยู่ที่ กก.ละ 20 บาท ขณะที่ในประเทศราคาอยู่ที่ กก.ละ 30 บาท ลดลงจากก่อนหน้านี้ที่อยู่ที่ กก.ละ 34-36 บาท ซึ่งเป็นระดับราคาที่ผู้ผลิตน้ำมันปาล์มขวดพอใจ เพราะสามารถผลิตน้ำมันปาล์มขวดขนาด 1 ลิตรจำหน่ายได้ในราคาควบคุมของกระทรวงพาณิชย์ขวดละ 42 บาท ส่วนปริมาณผลปาล์มในประเทศ ขณะนี้เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น คาดว่าผลปาล์มจะออกสู่ตลาดมากที่สุดในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ โดยจะต้องจับตาต่อไปว่า ผลปาล์มที่ออกสู่ตลาดในรอบนี้จะมีเพียงพอกับความต้องการของตลาดหรือไม่ เพราะปีนี้เป็นปีที่ปริมาณผลปาล์มในประเทศค่อนข้างแปรปรวน พยากรณ์ปริมาณผลผลิตที่ออกสู่ตลาดไม่ได้ ขณะที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประสบกับปัญหาเอลนินโญที่ทำให้เกิดความแห้งแล้ง ปริมาณผลผลิตปาล์มในภูมิภาคลดลงมากถึง 20%.


อ้างอิง:http://www.farmkaset.org/contents/default.aspx?content=1121