หน้าเว็บ

วันพุธที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554

มันสำปะหลัง

อ่านก่อน แล้วค่อยกลับมาดู VDO นะคะมาแล้วค่ะ มาแล้ว สำหรับการอัพเดพข้อมูลการปลูกมันสำปะหลังของไร่ ศิริจินดา จ. ราชบุรี ปริมเพิ่ง เดินทางไปลงแปลงเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2554 นี่เองและไปคราวนี้ได้ผจญภัยไปกับเส้นทางด้วย เนื่องจากเส้นทางปกติที่ปริมเคยเดินทางจะเข้า กทม ก่อนแล้วออกไปพระราม 2 เข้านครปฐมเลย แต่เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมกรุงเทพคราวนี้ ทำให้แผนการเดินทางต้องเปลี่ยนไป ปริมต้องเดินทางผ่าน ลพบุรี ไปทางอ่างทอง เข้า สุพรรณ แล้วมานครปฐม แล้วค่อยเข้า จ. ราชบุรี ตลอดเส้นทางต้องลุ้นตลอด สนุกดีค่ะ ^__^ กำไรชีวิตจากการเดินทางจริงๆ

น้ำท่วมทุ่งไปหมดเลย คริคริ มาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ คราวนี้ปริมเก็บข้อมูลมาฝากให้ดูกันอย่างจุใจ ทั้งในรูปแบบของวิดีโอ และรูปภาพกันเลยทีเดียว

การเจริญเติบโตของมันสำปะหลังเป็นไปอย่างงามมมมมมมมมมมากกกก เลยค่ะแต่ตอนนี้่สภาพอากาศทางจ.ราชบุรี ร้อนแห้งแล้งมาก ๆ ดินไม่มีความชื้นเลยต้องใช้ปุ๋ยน้ำช่วยชีวิตมันเอาไว้ เราตามมาดูภาพบรรยากาศภายในไร่กันเลยดีกว่าค่ะ

มันสำปะหลัง ไร่ศิริจินดา 4 เดือน


ผ่านไป 3 เดือนย่างเดือนที่ 4 สูงกว่าปริมแล้วนะค่ะอากาศแห้งอย่างงี้ดูที่ใบมันสำปะหลังยังเขียวสดอยู่เลยเพราะทางไร่ฉีดปุ๋ยน้ำนาโนอะมิโน + บูตเตอร์ส้ม ตรานกอินทรีคู่ ทุกเดือนนะค่ะ

มันสำปะหลัง เจริญเติบโตดี


สูงดีใหม๊ค่ะ นี่สำปะหลังอายุ 4 เดือนเอง เอาไว้ให้อายุสัก 8 เดือนเรามาดูรูปกันอีกทีว่าเป็นยังไงนะค่ะ


เป็นไงค่ะเต็มอิ่มกันใหมกับวิดีโอชุดนี้ เอาไว้คราวหน้าปริมจะมาอัพเดพข้อมูลให้ได้ดูกันอีกนะค่ะ สำหรับท่านใดที่สนใจปุ๋ยตรานกอินทรีคู่ และวิธีการปลูกมันสำปะหลังให้ได้ผลผลิตแบบนี้ โทรหาปริมได้เลย 089-4599003 หรือจะหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.Farmkaset.ORG นะค๊ะ

อ้างอิง : http://www.farmkaset.org/contents/default.aspx?content=00685

มะละกอ สมุนไพรเพื่อสุขภาพ
มะละกอ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Carica papaya L.

วงศ์ CARICAEAE

มะละกอ

เดิมเป็นผลไม้พื้นเมืองของทวีปอเมริกา แต่ที่เข้ามาออกลูกออกหลานขยายพันธุ์อยู่เต็มบ้านของเราได้ เพราะชาวยุโรปได้นำมาแพร่พันธุ์จนกระทั่งได้กระจายไปทั่วทุกภาคเอเชีย โดยเฉพาะบ้านเราที่ขึ้นชื่อมาก แม้แต่ฝรั่งยังรู้จักกันอย่างกว้างขวางในนามใหม่ว่า ปาปา ย่า ป๊อก ป๊อก

ลักษณะทั่วไป มะละกอ เป็นพรรณไม้เนื้ออ่อน สูงได้ถึง 8 เมตร ไม่แตกกิ่งก้านสาขา ลำต้นตรงมีเนื้ออ่อนฉ่ำน้ำ

ใบ เป็นแฉก มีรอยเว้าเล็กๆ คล้ายขนนก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60 ซ.ม.

ดอก เป็นช่อ ดอกตัวผู้มีสีเหลืองออกสีเขียวอ่อน กลีบบางยาวประมาณ 2 ซ.ม. ดอกตัวเมียไม่มีก้านดอก ยาวประมาณ 7 ซ.ม. ออกเป็นดอกเดี่ยวและกระจุก กลีบดอกสีขาวออกเหลือง

ผล มีลักษณะกลมยาวรี ผลอ่อนภายนอกมีสีเขียวเนื้อในสีขาว แต่เมื่อสุกงอมได้ที่จะมีสีเหลืองส้ม เนื้อหนา นุ่ม รสฉ่ำหวาน มีเมล็ดคล้ายรูปไข่สีน้ำตาลดำ ผิวขรุขระอ่อนค่อนข้างมาก ยาว 6-7 ซ.ม. มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 ซ.ม.

ส่วนที่ใช้ ผล ยาง ราก ใบ

สรรพคุณทางยาสมุนไพร

นำผลดิบและผลสุกมาต้มกินเป็นยา ขับน้ำดี น้ำเหลือง บำรุงน้ำนม ขับพยาธิ รักษาโรคริดสีดวงทวาร ผลสุกเป็นยาแก้ท้องผูกที่วิเศษสุดๆ ถ่ายคล่องเป็นยาระบายได้อย่างดีเยี่ยม นำเนื้อสุกมาปั่น แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออกใบหน้าจะชุ่มชื้นขึ้น

คุณค่าทางอาหาร

* มะละกอ สามารถนำไปประกอบอาหารต่างๆ ได้อย่างวิเศษมากมายหลายอย่าง
* มะละกอดิบ ถ้าใช้ทำเป็นอาหารยอดนิยม คงหนีไม่พ้นส้มตำ
* มะละกอดิบ หั่นเป็นแว่นๆ พอคำ นำไปแกงส้มใส่ปลาช่อนใส่กุ้ง
* มะละกอสุก นำมาปลอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปปั่น ผสมน้ำตาล และเกลือป่น ตามอัตราส่วนที่เหมาะสม และเหมาะสำหรับคลายร้อนได้เป็นอย่างดี และมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารอย่างมากมาย
* มะละกอมีเกลือแร่ และวิตามินมาก มีคุณค่าทางอาหารไม่น้อย แคลเซียมในมะละกอช่วยป้องกันฟันผุ วิตามินซีช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน วิตามินเอช่วยในบำรุงสายตาและระบบประสาท และยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมาก


อ้างอิง : http://www.farmkaset.org/contents/default.aspx?content=00709

รำเพย ไม้ดอก ไม้ประดับรำเพย

ชื่อพื้นเมืองอื่น: รำเพย (ดอกไม้)

ชื่อสามัญ: Yellow oleander; Lucky nut

ชื่อวิทยาศาสตร์: Thevetia nereifolia Juss. ex Steud.

ชั้น: Magnoliopsida

ตระกูล: Gentianales

ชื่อวงศ์: Apocynaceae

ประเภท: เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก

ลักษณะ:

ต้นรำเพย : มีความสูง 2 - 3 เมตร มียางสีขาวเป็นพิษ


ใบรำเพย : เป็นใบเดี่ยวมีลักษณะใบแคบเรียวยาวคล้ายใบยี่โถ หนาแต่ไม่แข็ง ใบกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 8 - 12 เซนติเมตร

ดอกรำเพย : ดอกออกเป็นช่อ ออกทีละ 3 - 4 ดอกที่ปลายกิ่ง ดอกมีลักษณะเป็นกรวย มีกลีบ 5 กลีบเรียงซ้อนทับกัน โคนดอกเป็นหลอดมีสีอมเขียว มีกลีบเลี้ยง ยาวแหลม 5 กลีบเช่นกัน ดอกมีหลายสี เช่น สีเหลือง ส้ม ขาว เมื่อดอกโรยจะติดผล

ผลรำเพย : มีลักษณะกลม ปลายผลแบนมีรอยหยักเป็น 2 แฉก เมื่อสุกมีสีดำ มีเมล็ดข้างใน 1 - 2 เมล็ด ออกดอกในฤดูฝนถึงฤดูหนาว

การดูแลรำเพย : ขึ้นได้ดีในดินทั่วไป โดยเฉพาะดินปนทราย และชอบแสงแดดจัด

การขยายพันธุ์รำเพย : เพาะเมล็ด และตอนกิ่ง
อ้างอิง : http://www.farmkaset.org/contents/default.aspx?content=00707