หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2555

ต้นสนฉัตร์สนฉัตร์

ชื่อสามัญ
ชื่อวิทยาศาสตร์
ตระกูล
Nolfolk island pine
Aruacaria heterophylla.
ARUCARIACEAE

ลักษณะทั่วไป

สนฉัตร์ เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 5-15 เมตร ผิวเปลือกลำต้นสีน้ำตาล ลำต้นมีตุ่มเล็ก ๆ

ขึ้นรอบต้น ลำต้นกลมทรงพุ่มโปร่ง และมีเกล็๋ดใบเล็ก ๆ ออกตามต้นส่วนยอดการเจริญแตกกิ่งก้านเป็นชั้นๆออกไปตาม แนวนอน ส่วนลำต้นขึ้นตรงไปใบเป็นใบกระกอบออกตามกิ่งก้านเป็นเกล็ด มีลักษณะเป็นขนสั้นเล็กมีสีเขียว เรียงตัวกันแน่น

การเป็นมงคล

คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นสนฉัตรไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดความสนใจจากบุคคลทั่วไป เพราะ สน คือการสนใจ เห็นใจ ในสิ่งที่ดีงามนอกจากนี้ยังทำให้มีเกียรติและความสง่า เพราะ สนฉัตร มีทรงพุ่มลักษณะคล้ายเครื่องสูงที่ใช้ในพิธแห่เกียรติยศ และลักษณะการเจริญของลำต้นกิ่งก้านเด่นชัด ตระหว่านงาม

ตำแหน่งที่ปลูกและผู้ปลูก

เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นสนฉัตรไว้ทางทิศเหนือผู้ปลูกควรปลูกในวันเสาร์ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาคุณทั่วไปให้ปลูกในวันเสาร์ ถ้าจะให้เป็ฯมงคลมากยิ่งขึ้น ผู้ปลูกควรเป็นผู้ใหญ่ที่ควรเคารพนับถือ และเป็นผู้ประกอบคุณงามความดีก็จะเป็นสิริมงคลยิ่งนัก

การปลูกมี 2 วิธี

1 .การปลูกในแปลงปลูกเพื่อประดับบริเวณบ้านและสวน ขนาดหลุมปลูก 50 x 50 x 50 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก : ดินร่วน อัตรา 1 : 2 ผสมดินปลูก

2. การปลูกในกระถางเพื่อประดับภายนอกอาคาร นิยมใช้กับต้นสนฉัตรอายุระหว่าง 1-3 ป การปลูกควรใช้กระถางทรงสูง ขนาด12-18 นิ้วใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก:แกลบผุ:ดินร่วนอัตรา 1:1:1 ผสมดินปลูกควรเปลี่ยนกระถางแล้วแต่ความเหมาะ สมของทรงพุ่ม ถ้าต้นสนฉัตรมีอาจุมากกว่า 5 ป ขึ้นไป เหมาะที่จะปลูกในแปลงปลูกเพราะทรงพุ่มโตขึ้น

การดูแลรักษา
แสง
น้ำ
ดิน
ปุ๋ย
การขยายพันธ์
โรค
ศัตรู
อาการ
การป้องกัน
การกำจัด
ต้องการแสงแดดปานกลาง จนถึงแสงแดดจัด หรือกลางแจ้ง
ต้องการปริมาณน้ำมาก ควรให้น้ำ 3-5 วัน/ครั้ง
ชอบดินร่วนซุย มีความชื้นสูง
ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 1-2 กิโลกรัม/ต้น ควรใส่ปีละ 3-5 ครั้ง
การปักชำ การเพาะเมล็ด วิธีที่นิยมและได้ผลดี คือ การเพาะเมล็ด
โรครากเน่า
ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องศัตรู เพราะเป็นไม้ที่ทนทานต่อการทำลายของศัตรูพอสมควร
ใบซีดเหลือง ร่วง และแห้งตาย เกิดบริเวณปลายกิ่ง
ควบคุมการให้น้ำ และความชื้นในดินที่เหมาะสม
ใช้ยาแคปแทน ไซแนบ อัตราและคำแนะนำระบุไว้ตามฉลากเราหวังว่า เกษตรทุกท่านได้ประโยชน์ที่อ่านบทความนี้ตามพอสมควร
ขอความกรุณาคลิ๊กปุ่ม +1 , ปุ่ม Like ,ปุ่ม Tweet และ แสดงความเห็น ให้เราด้วยนะครับ เพือปรับปรุงบทความต่อๆไป ขอบคุณครับ
อ้างอิง : www.farmkaset.org/contents/default.aspx?content=00767

เคล็ดลับสำหรับการปลูกเมล็ดวิธีที่ถูกต้อง

เคล็ดลับการปลูกเมล็ดพันธุ์พืช -- เคล็ดลับสำหรับการปลูกเมล็ดวิธีที่ถูกต้อง?

ความน่าเชื่อถือใด ๆ เมล็ด บ้านสามารถขึ้นอยู่กับความสำหรับเมล็ดพันธุ์ที่ดี แต่แม้ดังนั้นมีความเสี่ยงที่ดีในเมล็ด เมล็ดพันธุ์อาจไปปรากฏตัวทั้งหมดจะถูกต้องและยังไม่ได้มีอยู่ภายในพลังเพียงพอหรือพลังงานในการผลิตที่บึกบึน พืช

ถ้าคุณบันทึกจากพืชเมล็ดของคุณเองคุณสามารถที่จะเลือกอย่างระมัดระวัง สมมติว่าคุณจะประหยัดเมล็ดพันธุ์ของพืชดอกแอสเตอร์ อะไร บุปผา คุณจะต้องตัดสินใจ? ตอนนี้มันไม่ได้เป็นดอกเดียวที่คุณจะต้องพิจารณา แต่พืชทั้งหมด ทำไม? เพราะอ่อนแออย่างพลัดพรากพืชอาจผลิตดอกหนึ่งที่ดี กำลังมองหาที่ที่หนึ่งที่บานสะพรั่งสวยงามดังนั้นจริงๆคุณคิดว่าของพืชที่น่ารักอย่างเท่าเทียมกันนับไม่ถ้วนที่คุณจะได้จากเมล็ดที่ แต่ก็เป็นแนวโน้มที่จะเป็นเมล็ดไม่ได้ที่จะผลิตพืชเช่นพืชที่ผู้ปกครอง

ดังนั้นในการเลือกเมล็ดพันธุ์พืชทั้งหมดจะได้รับการพิจารณา มันเป็นความทนทานแข็งแรงดีและมีรูปทรงสมมาตร; ไม่ได้มีจำนวนของบุปผางามดี? เหล่านี้เป็นคำถามที่จะถามในการเลือกเมล็ดพันธุ์

หากคุณควรจะเกิดขึ้นจะได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสวนของคนขายเมล็ดพันธุ์ที่คุณจะเห็นที่นี่และมีดอกด้วยสตริงที่ผูกรอบมันเป็น เหล่านี้เป็นบุปผาเลือกสำหรับเมล็ดพันธุ์ ถ้าคุณดูที่โรงงานทั้งหมดที่มีการดูแลที่คุณจะสามารถเห็นจุดที่สวนที่จัดขึ้นในใจเมื่อเขาได้ทำงานของเขาในการเลือก

ในขนาดที่เลือกเมล็ดชี้ไปที่ค้างในใจอีกคือ ตอนนี้เรารู้วิธีที่ไม่มีการบอกอะไรเกี่ยวกับพืชที่ได้จากที่นี้คอลเลกชันพิเศษของเมล็ดมา ดังนั้นเราต้องให้ความคิดทั้งหมดของเราเพื่อให้เมล็ดพันธุ์ของตัวเอง มันค่อนข้างชัดว่ามีทางเลือกบางอย่าง; บางคนมีขนาดใหญ่กว่าคนอื่น ๆ ; บาง plumper ไกลเกินไป โดยทั้งหมดหมายความว่าการเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดและอย่างเต็มที่ เหตุผลก็คือการนี??้เมื่อคุณตัดเปิดถั่วและนี้เป็นที่เห็นได้ชัดมากเกินไปในถั่วลิสงที่คุณเห็นสิ่งที่ปรากฏจะเป็นพืชเล็ก ๆ น้อย ๆ ดังนั้นจึงเป็น ภายใต้เงื่อนไขเพียงที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนานี้'น้อยแตก'เติบโตขึ้นในต้นถั่วที่คุณรู้จักเป็นอย่างดี

โรงงานเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ต้องขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตในช่วงต้นของมันในการบำรุงรักษาเก็บไว้ในที่สองครึ่งหนึ่งของเมล็ดพันธุ์ถั่ว เพื่อวัตถุประสงค์นี้ อาหาร จะถูกเก็บไว้ ถั่วจะไม่เต็มรูปแบบของอาหารและความดีงามสำหรับคุณและฉันจะกิน แต่ของต้นถั่วทารกน้อยที่จะเลี้ยงเมื่อ และดังนั้นหากเราเลือกเมล็ดพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่เราได้เลือกจำนวนมากของอาหารสำหรับ plantlet นี้ plantlet น้อยฟีดเมื่ออาหารที่เก็บไว้นี้จนกว่าจะมีรากของมันกำลังเตรียมที่จะทำงานของพวกเขา ดังนั้นหากเมล็ดพันธุ์ที่มีขนาดเล็กและบางแหล่งอาหารครั้งแรกไม่เพียงพอมีความเป็นไปได้ของการสูญเสียของโรงงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็น

คุณอาจสนใจที่จะทราบชื่อของห้องครัวของอาหารนี้ มันถูกเรียกว่าใบเลี้ยงหากมี แต่ส่วนหนึ่ง, cotyledons ถ้าสอง ดังนั้นเราจะช่วยในการจำแนกประเภทของพืช พืชบางที่แบกกรวยเช่นต้นสนที่มีหลาย cotyledons แต่พืชส่วนใหญ่จะมีหนึ่งหรือสอง cotyledons

จากเมล็ดขนาดใหญ่ที่ต้นกล้าที่แข็งแกร่งมา นั่นคือเหตุผลว่าทำไมมันเป็นดีกว่าและปลอดภัยในการเลือกเมล็ดพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ มันเป็นกรณีเดียวกันว่าเป็นของเด็กที่อ่อนแอ

มักจะมีปัญหาอื่นที่อยู่ในเมล็ดที่เราซื้อ ปัญหาคือสิ่งที่ไม่บริสุทธิ์ เมล็ดจะผสมกับเมล็ดบางครั้งอื่น ๆ เช่นพวกเขาในลักษณะที่ว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจสอบการทุจริต ธุรกิจสวยดีก็ไม่ได้? เมล็ดอาจจะไม่สะอาด บิตของต่างประเทศในเรื่องที่มีเมล็ดขนาดใหญ่ได้ง่ายมากที่จะค้นพบ เพียงหนึ่งสามารถเลือกเมล็ดพันธุ์ที่มากกว่าและทำให้มันสะอาด โดยการทำความสะอาดจะหมายถึงอิสระจากสิ่งแปลกปลอม แต่ถ้าเมล็ดขนาดเล็กที่มีมลทินก็เป็นเรื่องยากมากที่ดีเกือบเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้พวกเขาทำความสะอาด

สิ่งที่สามที่จะดูออกในเมล็ดจะมีชีวิต เรารู้จากทดสอบของเราว่าเมล็ดที่มองไปที่ตาจะเป็นสิทธิทั้งหมดที่ไม่อาจพัฒนาได้ทั้งหมด มีเหตุผลที่จะ เมล็ดอาจได้รับเลือกก่อนที่จะถูกสุกหรือผู้ใหญ่พวกเขาอาจได้รับการแช่แข็งและพวกเขาอาจจะเก่าเกินไป รักษาเมล็ดพันธุ์พืชหรือเชื้อโรคมีชีวิตพลังงานการพัฒนาของพวกเขาเป็นตัวเลขที่กำหนดของปีที่แล้วและมีประโยชน์ มีการ จำกัด การเติบโตในปีที่แตกต่างสำหรับเมล็ดพันธุ์ที่แตกต่างกัน

จากการทดสอบของเมล็ดพันธุ์ที่เราหาเปอร์เซ็นต์การงอกของเมล็ด ตอนนี้ถ้าเปอร์เซ็นต์นี้จะต่ำไม่ต้องเสียเวลาการเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ดังกล่าวเว้นแต่จะเป็นเมล็ดเล็ก ทันทีที่คุณคำถามคำสั่งที่ ขนาดของเมล็ดพันธุ์ที่ไม่สร้างความแตกต่างทำไม? นี่คือเหตุผลที่ เมื่อเมล็ดเล็กจะปลูกหว่านมันเป็นปกติในการฝึกซ้อม มือสมัครเล่นส่วนใหญ่จะโรยเมล็ดในหนาแน่นมาก ดังนั้นปริมาณของเมล็ดพันธุ์ที่ดีจะปลูก และเมล็ดพอ germinates และมาจากการปลูกใกล้ชิดเช่น ดังนั้นปริมาณที่ทำให้ขึ้นที่มีคุณภาพ

แต่จะใช้กรณีของเมล็ดขนาดใหญ่เช่นข้าวโพดตัวอย่างเช่น ข้าวโพดจะปลูกเพียงเพื่อให้ห่างไกลและมีเพียงไม่กี่เมล็ดในสถานที่ ด้วยเช่นวิธีการในการเพาะปลูกสำคัญของร้อยละของการงอกเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดอย่างแน่นอน

เมล็ดขนาดเล็กที่งอกที่ร้อยละห้าสิบ อาจจะใช้ แต่นี้ต่ำเกินไปร้อยละ สำหรับเมล็ดพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ สมมติว่าเราทดสอบ ถั่ว ร้อยละเจ็ดสิบคือ หากเมล็ดต่ำ - พลังปลูกเราไม่อาจจะเป็นบางอย่างจากร้อยละเจ็ดสิบขึ้นมา แต่ถ้าเมล็ดที่มีผักกาดหอมไปข้างหน้ากับการปลูก


เราหวังว่า ทุกท่านได้ประโยชน์ที่อ่านบทความนี้ตามพอสมควร
ขอความกรุณา แสดงความเห็น ให้เราด้วยนะครับ เพือปรับปรุงบทความต่อๆไป ขอบคุณครับ
อ้างอิง : http://www.farmkaset.org/contents/default.aspx?content=00764